Tổng Hợp Các Chứng Từ khi thực hiện Dịch vụ order taobao P1

Trong bài này, Kanglogistics sẽ tổng hợp lại định nghĩa cũng như công dụng của những loại chứng từ trong giao nhận hàng hóa nhằm mang lại cho các bạn một cái nhìn cụ thể về từng loại giấy tờ đặc biệt này.

1. Certificate of Origin (C/O):

Certificate of Origin – giấy chứng nhận xuất xứ: là chứng từ do nhà sản xuất hoặc cơ quan có thẩm quyền (phòng công thương hoặc VCCI) cấp để xác nhận nơi sản xuất hoăc khai thác hàng hóa. Khi bạn thực hiện dịch vụ order taobao cần xuất trình giấy này.

Tại sao lại cần C/O?

  • Nếu bạn là chủ hàng nhập khẩu, C/O sẽ là phương tiện để bạn có thể hưởng ưu đãi về thuế quan. Phần này có thể chênh lệch vài % đến vài chục %, khiến số tiền thuế giảm được có thể là khá lớn để bổ sung vào phần lợi nhuận của doanh nghiệp
  • Với chủ hàng xuất khẩu, thì việc xin C/O chỉ là theo quy định trong hợp đồng với người mua hàng nước ngoài.
  • Còn về mặt quản lý Nhà nước, giấy chứng nhận xuất xứ có một số vai trò liên quan đến chính sách chống phá giá, trợ giá, thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch…

Certificate of origin

Các mẫu C/O:

C/O mẫu A (cấp cho hàng XK đi các nước cho hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP)
C/O mẫu D(các nước trong khối ASEAN)
C/O mẫu E (ASEAN – Trung Quốc)
C/O mẫu AK (ASEAN – Hàn Quốc)
C/O mẫu AJ (ASEAN – Nhật Bản)
C/O mẫu VJ (Việt nam – Nhật Bản)
C/O mẫu AI (ASEAN – Ấn Độ)
C/O mẫu AANZ  (ASEAN – Australia – New Zealand)
C/O mẫu VC (Việt Nam – Chile)
C/O mẫu S (Việt Nam – Lào; Việt Nam – Campuchia)

2. Giấy chứng nhận chất lượng (C/Q):

Certificate of Quality – giấy chứng nhận chất lượng: Là chứng từ xác nhận của hàng thực giao và chứng minh chất lượng và số lượng hàng hóa phù hợp các điều khoản của hợp đồng. Khi bạn mua hàng Trung Quốc thì giấy chứng nhận chất lượng có thể do người cung cấp hàng hoặc cũng có thể do cơ quan kiểm nghiệm hàng xuất nhập khẩu cấp, tùy theo thỏa thuận của 2 bên mua và bán.

iso-certificate

Có 2 hình thức đối với việc chứng nhận chất lượng hàng hóa là:

  •     Chứng nhận tự nguyện:việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/cá nhân.
  •     Chứng nhận bắt buộc: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước.

Việc xin C/Q cho sản phẩm, hàng hóa của mình là cần thiết và có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi mà nó giúp cho khách hàng có niềm tin vào chất lượng, độ an toàn của sản phẩm, hàng hóa đó. Đối với những ai có nhiệm vụ làm thủ tục Hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty mình thì cần nắm được rằng giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa CQ không bắt buộc phải có trong Hồ sơ hải quan.

Còn tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *